YẾU TỐ MÔI TRƯỜNG ẢNH HƯỞNG ĐỐI VỚI SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA ẾCH TRÂU

1.    Ảnh hưởng của nhiệt độ

Ếch trâu là động vật biến đổi nhiệt độ, vì vậy khí hậu, nhiệt độ đều có ảnh hưởng, rất lớn đối với nghỉ ngơi, ăn thức ăn, sinh trưởng và hoạt động sinh đẻ của nó. Thay đổi khí hậu và do đó gây rat hay đổi cấu thành và số lượng thức ăn làm cho ếch trâu hoang dã sống trong điều kiện tự nhiên thay đổi nơi nghỉ ngơi, di chuyển tìm đến môi trường sống thích họp hơn, nếu có thể tìm được điều kiện sống tốt ở gần đó, thì ếch trâu không đi xa, nếu không sẽ tiếp tục di chuyển.

Lượng thức ăn của ếch trâu cũng tăng giảm theo thời tiết thay đổi và lên xuống của nhiệt độ, tháng 7-9 khi nhiệt độ nước ở 21 - 30°c sức hoạt động mạnh nhất, lượng thức ăn nhiều nhất, khi nhiệt độ ở mức 20 - 14°c lượng thức ăn giảm, hạ tuần tháng 10 đến tháng 3 năm sau, khi nhiệt độ nước dưới 10°c, ếch ngưng ăn. Tháng 3-4 nhiệt độ nước tăng dần, khi vượt quá 10 - 12°c, bắt đầu ăn mồi, tháng 5 - 6 lượng ăn mồi dần dần tăng. Ếch trâu vốn sợ lanh, nhiệt độ môi trường thích hợp nhất của nó là 25 - 28°c.

Nhiệt độ là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng ếch trâu đẻ trứng. Nhiệt độ nước thích hợp nhất cho ếch trâu đẻ trứng sinh đẻ là 25°c - 30°c, thấp hơn 20°c hoặc cao hơn 30°c đều không đẻ trứng. Khi nhiệt độ nước 18°c - 19°c ếch trâu vượt đông được dời đến vùng nước có nhiệt độ từ 25°c - 30°c phải kéo chậm đến 8 tuần mới có thể đẻ, còn khi nhiệt độ nước trên 20°c ếch trâu vượt đông được dời đến thủy vực 25°c - 30°c, chỉ 2 - 3 tuần là có thể đẻ trứng. Dưới điều kiện nhiệt độ 10°c, tinh trùng trong tinh hoàn của ếch đực ngưng hình thành, còn ếch cái đã có chửa cũng vì nhiệt độ quá thấp mà không còn đẻ nữa. Vì nhiệt độ là yếu tố quan trọng quyết định ếch trâu sinh tồn, ăn thức ăn, sinh trưởng và hoạt động sinh đẻ.

2. Ảnh hưởng của độ ẩm

Do mức độ sừng hóa của da ếch trâu rất thấp, do đó năng lực phòng thủy phần bốc hơi tương đối yếu, đồng thời da lại có thêm chức năng kiêm hô hấp, độ ẩm môi trường có ảnh hưởng rất lớn đối với sự tồn tại của ếch.

Nòng nọc của ếch trâu cần phải sống trong nước, sau khi hoàn thành biến thái mới có thể sổng trên đất liền, ếch lớn tuy có thể sống thòi gian dài trên đất liền, nhưng cũng cần phải dựa vào điều kiện độ ẩm cao lâu dài để sống. Độ ẩm môi trường càng cao, yêu cầu của ếch trâu đối với độ ầm cũng càng lớn, nhất là ếch con, sợ nắng nóng và khô.

Phương pháp chống khô cho ếch trâu: một là, nâng cao nồng độ ion muối trong lympha và máu của nó, nhằm tăng áp lực thẩm thấu mà giảm mất nước; hai là, chui vào tầng sâu nghỉ ngủ. Hoạt động sinh đẻ của ếch trâu cần phải hoàn thành trong nước, do đó nước là điều kiện cần thiết để ếch trâu sinh tồn.

3. Ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời chiếu

Ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đối với trao đổi nhiệt năng, hành vi và chu kỳ sinh hoạt của ếch trâu.

Ếch trâu sợ ánh nắng mạnh, phản ứng đối bởi ánh nắng rất nhạy cảm, ếch trâu thường trốn tránh ánh nắng mặt trời chiếu thẳng, thích tia sáng màu lam, ban ngày ẩn náu trong cỏ nước hoặc lùm cây ít tia nắng chiếu vào và ấm áp, ban đêm đi ra tìm mồi khắp nơi.

Thay đổi có tính thời tiết của ánh nắng ảnh hưởng đến phát triển tuyến tính dục và hành vi sinh đẻ của ếch trâu, nếu nuôi ếch trâu thời gian dài trong điều kiện bóng tối, thì gián đoạn phát triển của tuyến tính dục, hoạt động tính dục bị hạn chế, thậm chí ngưng đẻ trứng và xuất tinh.

4. Ảnh hưởng của chất nước

Chất nước bao gồm lượng oxy hòa tan, pH, độ muối, độ trong suốt và sinh vật thủy sinh trong nước. Lượng oxy hòa tan không ảnh hưởng nhiều đối với ếch lớn thở bàng phổi, nhưng ảnh hưởng rất lớn đối với sự sinh tồn của trứng, nòng nọc, ếch con và trứng nở, biến thái phát triến.

Nguồn oxy hòa tan trong nước có hai con đường: oxy trong không khí hòa tan vào nước, hai là tác dụng quang hợp của thực vật màu xanh phóng ra oxy mà hòa tan vào nước. Lượng oxy trong nước có quan hệ mật thiết với nhiệt độ nước, áp lực nước, nhiệt độ nước cao, ọxy hòa tan ít; nhiệt độ nước thấp, lượng oxy hòa tan cao, nếu khi nhiệt độ nước 10°c, trong một lít nước có lượng oxy hòa tan là 9,7cm3, khi nhiệt độ nước là 30°c thì giảm xuống 3 - 4cm3. Do đó mùa hè cần phải chú ý vệ sinh sạch sẽ chất nước phải đảm bảo trong suốt, tránh để cho loài tảo và vi sinh vật trong nước quá nhiều mà làm cho nòng nọc thiếu oxy mà chết. Ếch lớn khi ở trong nước cũng dựa vào da hút lấy một phần oxy hòa tan, do đó có thể giảm nhẹ gánh nặng cho phổi hít thở, tiết kiệm thể lực. Nếu ếch trâu hoàn toàn ngâm trong nước, tuổi thọ của nó sẽ giảm theo đà tăng của nhiệt độ nước.

Độ acid kiềm (trị số pH) của nước thích hợp với ếch trâu sinh tồn là 6 - 8, nói chung nguồn nước ao hồ, sông ngòi, khe suối chưa bị ô nhiễm nghiêm trọng đều có thể thỏa mãn yêu cầu nói trên. Nước ô nhiễm, như nước phân chảy vào sẽ làm hư hỏng chất nước, vì có quá nhiều chất hữu cơ, oxy hòa tan quá nhiều, nhất là buổi tối oxy phân giải không đầy đủ, sẽ làm cho acid hữu cơ trong nước tích tụ, pH giảm.

Trong nước luôn luôn có chứa nitrate, Sulfate, carbonate, cùng nhau cấu thành độ muối trong nước. Độ muối thông qua mật độ và áp lực thẩm thấu của nước ảnh hưởng đối với sinh sản của ếch trâu. Ếch trâu không thể sống trong nước biển và nước mặn có độ muối cao. Bất cứ ếch lớn hay ếch con đều không thể nào sống được trong thủy vực có độ muối 1%. Độ muối-ảnh hưởng càng lớn đối với nòng nọc và trứng đang nở. Một số thuốc trừ sâu, phân hóa học nếu lúc trời mưa, nước mưa chảy vào ao nuôi ếch, sẽ uy hiếp nghiêm trọng đối với sinh mệnh của ếch.

Sinh vật thủy sinh bao gồm 3 loại thực vật thủy sinh, động vật thủy sinh và vi sinh vật. Thực vật thủy sinh chia ra thực vật phù du (loài tảo) và thực vật thủy sinh cao cấp. Loài tảo (rong) phù du thích họp có thể cung cấp thức ăn cho nòng nọc và động vật thủy sinh, nhưng nếu chất nước quá béo hoặc thời tiết nhiệt độ cao, loài tảo phù du, nhât là loài tảo có hại (như loài tảo dạng dây, tảo lam, thủy miên...) sinh sôi nhiều, phân giải chất có hại sẽ làm cho nòng nọc và trứng vì thiếu oxy hoặc bị độc hại mà chết, hoặc làm cho ếch trâu bị tảo quấn đầy mà chết. Do đó, mùa hè phải khống chế thực vật thủy sinh sinh trưởng quá độ. Động vật thủy sinh bao gồm động vật phù du, động vật đáy và tôm, cá, đều là thức ăn động vật tốt của ếch. Vi sinh vật thủy sinh bao gồm vi khuẩn, men và nấm mốc, có một số là thức ăn sinh vật phù du, có một sổ là vi khuẩn gây bệnh của ếch trâu, phải kịp thời tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh trong nước.
 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi