Tưới cây bonsai

Những báo cáo của các nghệ nhân nổi tiếng có khuynh hướng gây ấn tượng rằng yếu tố thành công trong viẹc trồng cây kiểng bonsai đối vói những người mới tập sự và các chuyên gia là việc tưới nước.

Không cần biết cây kiểng bonsai có vị trí tốt như thế nào, ta nên luôn chú y đến việc tưới nước cho nó. cấy cối ở hoang dã hấp thu nước từ đất lân cận và sau đó tiếp cận với nguồn nước ở mặt đất xung quanh. Bị giới hạn trong khoảng cách nhỏ của chậu, cây kiểng bonsai không có cơ hội này và sẽ không sinh tồn nếu không có nước.

Nước máy có chứa quá nhiều chất canxi và clo bởi thế nên dùng nước mưa thì tốt hơn. Nếu như chỉ có nước máy thì hãy đặt một can nước ở nhiệt độ thoáng mát trong 24 tiếng đổng hồ để chất clo phân tán trong không khí và nước trở nên trong. Bằng cách này nước cũng sẽ ở vào nhiệt độ thích hợp, không quá nóng hay quá lạnh. Chất di-ô-xit lưu huỳnh trong không khí có thể làm hư hại lá trên cây, bởi thế thỉnh thoảng xịt nước lên lá để làm sạch chúng. Hãy làm công việc này khi măt trời không chiếu thẳng vào chúng không nên xịt quá thường xuyên đối với những cây có bộ phận chết để tránh nguy cơ hư mục.

Chỉ nhìn vào cây trổng, dùng ngón tay kiểm tra đất và xem chậu kiểng cân nặng bao nhiêu thì kinh nghiệm sẽ cho các bạn biết phải tưới nước bao nhiêu lần. Vào mùa hè hoặc trong thời tiết nóng bức, khô ráo hay lộng gió, có thể cần nên tứới nước hai lần mỗi ngày, một lần lúc sáng sớm và một lần lúc xế chiều khi mặt trời không còn quá nóng bức. Vào mùa đông hoặc trong thời tiết mát mẻ, có nhiều mây hoặc khí hậu ẩm ướt, cây cối sẽ ít hoạt động hơn và việc tưới nước chỉ cần một lần là đủ, tốt nhất là vào khi xế trưa lúc đất không bị lạnh và nhiệt độ cao hơn. Những cây thay lá hàng năm hấp thụ nuớc vào mùa hè nhiều hơn những lọại cây xanh bốn mùa; loại câỵ tùng bách có lá đặc thù giữ được nhiều nước hơn. Vào mùa đông loại cây thay lá nqhỉ ngơi và cần ít nước trong khi loại cây tùng bách, vân còn tăng trưởng một ít, lại tiêu thụ nước. Loại cây thông có thể chịu đựng được đất khô song những cây thay lá có lá tươi tốt lại cần nhiều nước vào thời tiết nóng bức.

Việc tưới nước phải cẩn thận bề mặt ẩm ướt không có nghĩa là chậu kiểng đã ướt hoàn toàn. Rải nước từ trong thùng vào chậu hoặc tưới ngập chậu, nhưng không đươc vượt quá vành chậu, khoảng vài phút và cho nước thoát ra khi đất ở bề mặt đã ướt sũng. Việc tưới nước quá nhiều cũng là môt vấn đề quan trọng giống như thiếu nước vì thế ta nên thận trọng để tránh làm hư mục rễ cây. Chỉ có loại cây moc ở bờ hồ háy sông, như dương liễu, trắc ba và cây trăn, mới có thể chịu ngâm nước lâu. Loại cây tùng bách nói chung cần sự thoát nước tốt và đặc biệt loại cây thông rất dễ bị mục rễ.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi