TRỒNG CÂY TRONG NHÀ KÍNH

Trong nhiều cách, cách trồng xương rồng và cây thân mọng trong nhà kính vẫn là cách tốt nhất bởi vì nó được thiết kế để kiểm soát tối đa toàn bộ môi trường bên trong. Chọn lựa, tìm vị trí và xây dựng nhà kính cẩn thận, sẽ bảo đảm sự thành công khi trồng xương rồng và cây thân mọng.


 

KÍCH CỠ

Đa số các nhà sưu tập chỉ có nhà kính loại nhỏ, cỡ 3 X 2 mét (8x6 ft), và điều này có thể dẫn đến những vấn đề riêng biệt, như nhiệt độ vượt mức cho phép, thiếu sự lưu thông không khí. Những khu vườn hiện đại, đặc biệt là ở Anh, theo xu hướng nhỏ nhắn, không có không gian cho bất cứ thứ gi lớn hơn. Tuy nhiên, vẫn có thế có một bộ sưu tập thú vị trên một diện tích nhỏ. Nếu không gian được đánh giá cao, hãy chọn những loại cây không phát triển to ra. Nhiều loài xương rồng và thân mọng hiếm khi có đường kính vượt quá 8cm (3 inch).

VỊ TRÍ

Việc chọn vị trí cho nhà kính trước khi mua về rõ ràng là quan trọng. Hãy nhớ rằng nhà kính có đỉnh quay theo hướng Đông Tây thì nhận được nhiều ánh sáng hơn là có đỉnh quay theo hướng Bắc Nam.

ĐÁY VÀ SÀN

Đáy và sàn của nhà kính rất quan trọng. Bê tông là tốt nhất vì nó giữ độ ẩm ở mức thấp và tăng cường độ ánh sáng. Đặt cấu trúc lên trên rồi cố định vào sàn bằng một hàng đá hoặc hai lớp gạch. Một cái nền bằng đất sẽ ẩm ướt, thu hút ốc sên, chuột chũi, chuột và các loại bệnh tật, sâu bọ sinh ra từ đất. Đặt những tấm lát dễ hơn là đúc nguyên một nền bê tông cố định, nhưng như vậy thì những tác nhân bên ngoài vẫn có thể vào được.

LẮP KỆ CHO CÂY

Khi kích cỡ của nhà kính đã được quyết định, việc quan trọng không kém phải làm là nghĩ về cách sắp xếp kệ để cây. Những mức kệ khác nhau sẽ cho phép bạn đặt những cây có yêu cầu khác nhau, thích hợp cho cây phát triển nhanh.

Hãy cố sắp xếp tất cả cây ở những vị trí có thể với tới được, vì thế khi muốn lấy một số cây thì không phải dịch chuyển. Khi hết chỗ, bạn có thể lắp thêm những kệ treo để làm nhẹ bớt gánh nặng cho kệ.

Nhớ có một lần khi đi xem một bộ sưu tầm xương rồng trong nhà kính, chúng tôi không thể nào tìm thấy lối đi vào bên trong để xem cây. Chỗ nào cũng có kệ. Làm thế nào mà chủ nhân có thê với tới những cây xương rồng được? Ông ta gỡ kính ra chăng? Người ta tiết lộ rằng những cây ở mức thấp nhất được đặt trên những kệ có bánh xe, khi ông ta vào thì những kệ đó được đẩy xuống phía dưới những băng ghế dài và chúng được kéo ra lại khi ông đi ra.
SỰ THÔNG THOÁNG

Nếu nhà kính tương đối nhỏ thì vấn đề thông thoáng sẽ trở nên cấp bách vì một cấu trúc nhỏ sẽ nóng lên rất nhanh.
Những nhà kính được bán bình thường cung cấp rất ít sự thông thoáng cho xương rồng và cây thân mọng. Hãy xem xét đến việc lắp thêm cửa sổ hoặc lỗ thông khí. Lắp thêm quạt hút gió cũng hữu dụng.
Tốt nhất là không nên để nhiệt độ nhà kính lên trên 40°c (105°F) trong thời gian dài, vì điều này, nếu không làm tổn hại cây thì cũng sẽ làm cho cây ngừng phát triển. Bạn có thể tránh hiện tượng này thường xuyên bằng cách cung cấp đầy đủ sự thông thoáng tự nhiên và thỉnh thoảng sử dụng quạt hút gió. Nếu mùa hè ở chỗ bạn đặc biệt nóng, bạn cần che nắng cho nhà kính.

SƯỞI ẤM
Đa số các nhà trồng xương rồng sẽ cần đến một số dạng sưởi ấm cho xương rồng và cây thân mọng của mình.

Lò sưởi điện: Đây là cách dễ sử dụng nhất. Sự điều khiển nhiệt tĩnh chính xác có thể thực hiện được và điều này sẽ giảm thiểu chi phí. Không giống như sưởi bằng dầu hỏa, trong không khí không có thêm nước.

Lò sưởi ga: Nếu sử dụng phương pháp này, phải luôn có sự thông thoáng để cung cấp đủ oxi. Một số loài thân mọng nhiều lá có lẽ cũng nhạy cảm với hỗn hợp lưu huỳnh có trong ga.

Lò sưởi dầu hỏa: Khi cháy mà không đủ không khí, loại này có thể sinh ra khói, điều này sẽ khiến cây bị rối loạn. Bạn phải thêm nước vào không khí.

Hệ thống cáp sưởi dưới đất: Nếu bạn đang trồng một số lượng nhỏ những cây thân mọng nhạy cảm thì hệ thông cáp nhiệt dưới đất có thể là điều kiện hữu ích.

SỰ CÁCH LY

Sự cách ly đặc biệt quan trọng với những nhà kính nhỏ. Những nhà kính lớn vein đã vững chãi trong không khí, mất nhiều thời gian để nóng lên hoặc lạnh đi và theo nhiều cách thì cũng dễ sử dụng hơn.

Bọc nhựa: Với đa số người trồng cây thì viền nhà kính của họ lại bằng nhựa để tạo sự cách ly. Điều này có thể hữu ích trong thời gian ngắn, nhưng bất lợi lại vượt quá thuận lợi: nó giảm sự thông thoáng và ánh sáng. Đồng thời, nó có xu hướng giữ lại nước đọng trong nhà kính. Nếu có dùng thì hãy chọn loại nhựa chuyên dùng cho nhà vườn, loại này lâu bị bạc màu dưới tác dụng của tia cực tím.

Tấm cacbon tổng hợp: Nếu sống ở vùng có mùa Đông khắc nghiệt, bạn nên xem xét đến việc thay kính bằng hai hoặc ba lớp cacbon tổng hợp. Mặc dù loại vật liệu này khá đắt nhưng nó khá bền và giá trị giữ nhiệt chắc chắn sẽ vượt hơn chi phí lắp đặt.
 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi