PHƯƠNG PHÁP NUÔI THỎ MẸ ĐANG CHỬA VÀ ĐANG NUÔI CON

Hiện nay , ngành nông nghiệp Việt Nam đang tiến bộ rất nhanh để theo kịp thế giới về chất lượng và năng suất. Để hướng dẫn bà con chăn nuôi đúng kỹ thuật mới nhất và hiệu quả nhất. Website kythuatnuoitrong.vn hướng dẫn bà con "PHƯƠNG PHÁP NUÔI THỎ MẸ ĐANG CHỬA VÀ ĐANG NUÔI CON"

Sau khi phối giống xong, thỏ cái được nuôi riêng trong ngăn chuồng dành cho thỏ đẻ, đủ rộng rãi thông thoáng, trong đó có đặt đủ máng ăn, máng uống dành cho nó.

Mới cấn chửa, thỏ mệt mỏi trong vài ba ngày đầu, sau đó chúng sinh hoạt bình thường, có điều ăn nhiều và ngủ nghỉ nhiều hơn trước. Vì vậy, ta nên cung cấp thức ăn vừa bổ dưỡng vừa đầy đủ để thỏ ăn được no nê.

Trong suốt thời gian 30 ngày mang thai, thỏ chửa ăn rất nhiều, nhất là cữ ăn chiều và tối. Thỏ mẹ cần bồi bổ cho cơ thể và nuôi dưỡng bào thai trong bụng nó. Còn vài tuần nữa đẻ, khẩu phần ăn càng được bồi bổ nhiều hơn vì các bào thai trong bụng nó lớn dần nên cần mức dinh dưỡng cao hơn để phát triển mạnh.

Thế nhưng, ta không nên nuôi thỏ đang chửa quá mập, vì như vậy sau này do thai to khiến dẻ khó, và dễ bị viêm vú.

Thực tế cho thấy ít có thỏ mẹ bị viêm vú sau khi đẻ, nhưng trường hợp này không phải hiếm xảy ra. Có nhiều nguyên nhân khiến thỏ bị viêm vú như:

Do thỏ mẹ tiết quá nhiều sữa mà số con sinh ra lại quá ít, chừng vài ba con chẳng hạn nên chúng bú không hết sữa.

Do chuồng nuôi quá dơ bẩn tạo môi trường sinh sản tốt của các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở ngày càng nhiều. Các loại vi trùng, cầu trùng này thường xâm nhập vào các lỗ núm vú khiến bầu vú bị xơ cứng, sưng tấy lên.

Do bầu sữa bị thương tích tạo cơ hội tốt cho vi trùng xâm nhập.

Do thỏ đẻ quá mập (gặp trường hợp này trước ngày đẻ độ vài ba ngày nên giảm độ dạm trong khẩu phần ăn để tránh viêm vú).

Với các giống trâu bò, dê cừu, việc viêm vú có nhiều cách chữa, nhờ vào thân xác chúng to lớn nên dễ cầm cột dể vắt cạn sữa ở vú viêm, cũng dễ tiêm chích thuốc hoặc bơm pommade vào lỗ núm vú. Còn thỏ mẹ bị bệnh này thì may ra chỉ có Bác sĩ Thú y mới chữa được.

Thông thường, do giá trị con thỏ không lớn nên gặp trường hợp này chủ nuôi chỉ còn cách tạm thời bớt thức ăn đạm trong vài ba ngày để lượng sữa bị giảm sút giúp vú bớt sưng. Đồng thời cũng đặt hy vọng vào sự bú mớm ngày càng nhiều của bầy thỏ con háu đói. Đó là cách giúp thỏ mẹ giảm sốt do vú bớt viêm dần. Nếu vú bị viêm không bớt, có nghĩa không được chữa trị đến nơi đến chốn thì vú đó bị “điếc” luôn, nghĩa là bầu sữa sẽ bị teo tóp lại và vú đó bị hư luôn.

Nếu có vú bị viêm, thỏ mẹ bị sốt cao, thường bỏ ăn và tìm cách xa lánh con cái của nó.

Với những thỏ mẹ bị viêm vú mà chữa không lành, lứa sau bị loại thải, vỗ béo bán thịt.

Việc chăm sóc thỏ mẹ mang thai rất đơn giản và cũng nhẹ nhàng. Ngoài việc cho ăn đúng bữa, máng nước đổ đầy, ta cần chú ý đến những việc sau đây: Tạo sự yên tĩnh trong khu vực nuôi, tránh những tiếng động mạnh và hạn chế tối đa việc lui tới của nhiều người lạ.

Tránh đụng chạm, bắt giữ, xua đuổi dù là nhằm mục đích bắt dời sang nuôi chuồng khác cận bên.

Tránh chuyên chở đi xa, nhất là đối với thỏ cận kề ngày đẻ.

Tránh để thỏ lạ xâm nhập vào ngăn chuồng thỏ chửa, vi chúng sẽ cắn lộn nhau dẫn đến sảy thai.

Hằng ngày làm vệ sinh chuồng nuôi.

Kiểm tra sức khỏe hàng ngày...

NUÔI THỎ ĐANG NUÔI CON

Vì là động vật có khả năng sinh sản rất mạnh, sinh sản liên tục gần như mỗi tháng mỗi đẻ, mà lứa nào cũng nhiều con nên nếu không được nuôi dưỡng tốt thỏ mẹ rất mau xuống sức.

Thỏ đang nuôi con hằng ngày cần được chủ nuôi cung cấp nhiều thức ăn bổ dưỡng và ăn uống no đủ, như vậy chúng mới tiết được nhiều sữa để nuôi con. Bầy con càng lớn lại càng bú nhiều sữa mẹ khiến sức khỏe thỏ mẹ dễ bị giảm sút, gây ảnh hưởng xấu đến kỳ sinh sản tiếp theo.

Nên cung cấp cho thỏ nuôi con những loại thức ăn tốt nhất đúng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết với nó, như thức ăn nhiều đạm, nhiều chất bột đường, chất xơ và thức ăn giàu khoáng chất như phosphore, canxi...

Nếu thỏ mẹ được nuôi dưỡng tốt thì bầy con của nó sẽ mập mạnh, sởn sơ mau lớn do hằng ngày được bú no đủ.

Quí vị cũng biết đỉnh điểm của chu kỳ tiết sữa của thỏ rơi vào tuần lễ thứ ba sau khi đẻ con. Đó là đối với thỏ được bồi bổ đúng mức. Sau thời gian này lượng sữa sẽ giảm dần. Tuy thời gian sau này thỏ con đã bắt đầu tập ăn, nhưng chúng ta vẫn phải bồi bổ cho thỏ mẹ đúng mức để còn cậy nhờ vào các lứa con sau.

Đó là phương pháp nuôi thỏ cho sinh sản thưa, trung bình 2 tháng một lứa.

Còn đối với thỏ cho đẻ nhặt lứa hơn, gần như mỗi tháng mỗi đẻ ta lại càng phải nuôi nấng kỹ hơn. Vì rằng sự bồi bổ cho chúng không những chỉ nuôi bản thân chúng mà còn tạo nhiều sữa nuôi bầy con bên ngoài và nhiều bào thai trong bụng.

Trong trường hợp này, ta nên cho bầy con dứt sữa sớm (khoảng 25 ngày tuổi) để thỏ mẹ dành chút thời gian ngắn ngủi còn lại của thai kỳ để dưỡng sức hầu sinh sản tốt lứa con sau.

Ngoài việc cung cấp khẩu phần ăn hàng ngày no đủ và nhiều dinh dưỡng, ta nên giúp thỏ mẹ được sống yên tĩnh. Tránh để cho thỏ phải khiếp sợ khi phải đối mặt với mọi kẻ thù chực chờ rình rập xâm hại bầy con của nó. Vì rằng giống thỏ vừa nhát vừa hiền, nên hoàn toàn không có khả năng bảo vệ đàn con trước mọi kẻ thù như mèo, chuột, rắn...

Trên đây là “PHƯƠNG PHÁP NUÔI THỎ MẸ ĐANG CHỬA VÀ ĐANG NUÔI CON“  để biết được  các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt khác mọi người có thể truy cập các bài viết liên quuan dưới đây .
Mọi thắc mắc các bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc gửi email kythuatnuoitrong.vn@gmail.com

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi