PHÒNG BỆNH CHO CÁ SAU MÙA LŨ

Hiện nay , ngành nông nghiệp Việt Nam đang tiến bộ rất nhanh để theo kịp thế giới về chất lượng và năng suất. Để hướng dẫn bà con chăn nuôi đúng kỹ thuật mới nhất và hiệu quả nhất. Website kythuatnuoitrong.vn hướng dẫn bà con "Phòng bệnh cho cá sau mùa lũ"

Sau mùa lũ, nhiều công trình cơ sở hạ tầng ngành thủy sản như công, đập, bờ bao, ao đầm, lồng bè nuôi trồng thủy sản bị phá hủy. Lũ lụt còn làm cho các ao đầm tụ bùn, phù sa, mùn bã, rác và các chất thải khác; làm ô nhiễm nguồn nước và tiềm ẩn các mầm bệnh đối với cá nuôi. Vì vậy, để khôi phục sản xuất thủy sản ở vùng ngập lụt, cần cải tạo môi trường nuôi, kiểm tra chặt chẽ đàn cá và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch cho cá.


- Cải tạo môi trường: Để khôi phục sản xuất thủy sản sau lũ, lụt, phải cải tạo lại ao đầm; làm cạn nước, vét bùn ra khỏi ao, dùng vôi (CaO) rải đáy và bờ ao để diệt tạp chất và trung hoà độ pH. Rải vôi vào ngày nắng, tập trung ở những nơi đọng bùn; tu bô lại cống, đăng và làm vệ sinh mương cấp và thoát nước; cọ rửa, phơi khô lồng, bè, sau đó quét hoặc phun vôi (Ca (0CI)2 vởi lượng 200 -250 g/m3 lồng).


- Kiểm tra và thả bổ sung cá nuôi:
+ Trong các ao đầm nuôi cá sau ngập lụt, thường xuất hiện nhiều loại cá tạp từ nơi khác đến, đồng thời, cá nuôi cũng bị cuốn trôi đi nơi khác.
+ Số' cá còn lại sốhg trong môi trường nước bị ô nhiễm, thiếu thức ăn. Do đó, cần kiểm tra, tuyển chọn lại đàn cá nuôi và bổ sung cá giông. Đôì với cá được tuyển chọn để nuôi lại, cần phải tẩy trùng trước khi thả sang ao khác.
+ Đốĩ với cá giốhg thả bổ sung, phải chọn cá đủ tiêu chuẩn, không nhiễm bệnh, khoẻ mạnh, bảo đảm kích cỡ.
- Phòng, trị bệnh cho cá trong quá trình nuôi:
+ Cá nuôi ở những vùng bị ngập lụt thường mắc các bệnh như: xuất huyết do nhiễm virus, đốm đỏ do vi khuẩn gây hại, trùng bánh xe, sán lá đơn chủ, bệnh do giáp xác ký sinh. Do vậy, trong quá trình nuôi, cần chủ động phòng ngừa bằng cách: bón vôi định kỳ xuống ao 15 ngày một lần,

Trên đây là “ PHÒNG BỆNH CHO CÁ SAU MÙA LŨ “  để biết được  các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt khác mọi người có thể truy cập các bài viết liên quuan dưới đây .
Mọi thắc mắc các bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc gửi email kythuatnuoitrong.vn@gmail.com

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi