LAN BRASSIA

Hiện nay , ngành nông nghiệp Việt Nam đang tiến bộ rất nhanh để theo kịp thế giới về chất lượng và năng suất. Để hướng dẫn bà con trồng trọt, chăn nuôi đúng kỹ thuật mới nhất và hiệu quả nhất. Website kythuatnuoitrong.vn cung cấp thông tin cho bà con "LAN BRASSIA"

Lan Brassia viết tắt là Brs. là một trong những loài an khá phổ biến và tương đối dễ trồng.

Lan thuộc chi lan Oncidinae nên có thể lai với Lhững cây như Odontoglossum, Oncidium, Miltonia, Æiltoniopsis. Lan Brassia được công nhận vào năm 813 do nhà thực vật học người Anh tên Robert Brown ấy họ ông William Brass, một nhà diễn giả về thảo mộc :ã tìm ra được loại lan này. Hoa lan có hình dáng trông giống như con nhện chân dài nên dân gian đặt là spider orchid).

     Hiện tại có hơn 30 giống Brassia đã được tìm thấy từ vùng Florida nước Mỹ trở xuống cho đến các vùng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ như Peru (15 giông), Venezuela (14 giống), Brazil, Panama, Costa Rica, Bolivia. Loài lan này thường mọc ở trong rừng núi có độ cao từ 1500 thước trở xuống, bám trên những thân cây. Củ lan mọc nối nhau, mỗi củ có 1 - 2 lá ở đầu ngọn. Cành hoa mọc từ gốc ở những thân củ cây mới, mỗi củ có thể cho ra 1 - 2 cành hoa, mỗi cành có thể ra từ 10 - 30 hoa màu xanh vàng có đốm nâu đen với 5 cánh và lưỡi màu vàng hay trắng. Hoa thường có mùi thơm nhẹ vào ban ngày để quyến rũ những con ong vò vẽ đến thăm.

Hoa lan Brassia đẹp, bền, có mùi hương nhưng hơi hắc và rất dễ trồng.

     Những cây lan nguyên thủy thông thường là:

Brassia acuigera

Brassia maculata

Brassia caudata

Brassia verrucosa

Brassia gireoudiana

Brassia pumila

Brassia lanceana

Brassia keiliana

Nhiệt độ:

Lan ưa thích nhiệt độ từ 10 - 35°c. ở nhiệt độ cao, cây sẽ phát triển nhanh hơn, cho nên cần tưới thường xuyên hơn và không nên để cây bị khô vì sẽ khó phục hồi và khó ra hoa. Cây sẽ ra hoa dễ hơn khi có nhiệt độ cách biệt giữa ngày và đêm.

Ánh sáng:

Lan thích được trồng ở nơi râm mát, từ 800 - 1500 ánh sáng nến. Nếu ta có thể đọc báo mà không thấy mắt bị khó chịu hoặc để bàn tay cách cây khoảng 60cm mà không thấy bóng trên lá là được.

Độ ẩm:

Lan thích độ ẩm cao từ 50 - 70% cho ban ngày, và ban đêm từ 80 - 95%. Với độ ẩm cao như vậy, cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Tưới nước:

Ta nên tưới vào mùa hè 2 - 3 lần mỗi tuần vì đây là thời kỳ cây phát triển mạnh, còn mùa đông ta có thể để từ 7 - 10 ngày rồi mới tưới. Vào thời kỳ tăng trưởng, không nên để cho cây bị khô vì sẽ khó phục hồi khi củ bị teo nhỏ lại. Thỉnh thoảng tưới thêm thuốc trừ nấm và diệt vi khuẩn để tránh bị thối củ vào mùa đông nhất là các vùng lạnh.

Thay chậu:

Ta có thể trồng bằng vỏ cây nhỏ trộn với than, vỏ dừa nhỏ vào chậu nhựa, hoặc trồng bằng rêu (sphagnum moss) ghép tháp vào khúc gỗ treo hoặc trong giỏ gỗ như trồng các loại Vũ Nữ, Hồ Điệp và Cát lan. Trong trường hợp này phải tưới thường xuyên hơn gần như mỗi ngày và có thể giữ được 3 - 4 năm mới cần thay giỏ. Nếu trồng trong chậu nhựa thì nên thay chậu 2 năm 1 lần, vì lâu ngày muôi sẽ đóng nhiều trong chậu hay làm cháy và chết rễ.

Bón phân:

Ta có thể dùng 1/4 muỗng cà phê 20-20-20 hoặc 2010-20, hay 20-30-20 hòa với 4 lít nước để tưới mỗi tuần, nếu thấy lá bị cháy ở ngọn tức là nhiều phân bón quá, nên nghỉ một thời gian tưới nước không, khoảng 2 tuần rồi tưới phân trở lại. Nếu thấy có chất muối đóng nhiều hoặc rễ cháy, ta nên thay chậu và chôn vùi rễ xuống, vì khi đang khô mà tưới phân thì dễ bị cháy rễ.

Thoáng gió:

Có nhiều gió thoảng qua sẽ giúp cho cây tăng trưởng nhanh hơn ít bị nấm và vi khuẩn hơn. Nếu nhiều gió quá cây dễ bị khô, nên tưói nước nhiều hơn.

Trên đây là “LAN BRASSIA“  để biết được  các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt khác mọi người có thể truy cập các bài viết liên quuan dưới đây .
Mọi thắc mắc các bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc gửi email kythuatnuoitrong.vn@gmail.com

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi