Kỹ thuật sản xuất cá bống tượng giống

Hiện nay , ngành nông nghiệp Việt Nam đang tiến bộ rất nhanh để theo kịp thế giới về chất lượng và năng suất. Để hướng dẫn bà con chăn nuôi đúng kỹ thuật mới nhất và hiệu quả nhất. Website kythuatnuoitrong.vn hướng dẫn bà con "Kỹ thuật sản xuất cá bống tượng giống"

I. CHUẨN BỊ AO NUÔI VỖ

-   Diện tích: ao có diện tích khoảng 200 - 1000m2, độ sâu mực nước 1,2 - 1,5m.

-   Ao phải có cống cấp và thoát nước chủ động.

-   Nguồn nước cấp cho ao phải sạch, không bị ô nhiễm.

-   Đất ao không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn.

-   Trước khi thả cá, ao được tát cạn, vét bùn đáy, bón vôi 7 - 10kg/100m2, phơi đáy ao 2 - 3 ngày. Sau đó cấp nước qua lưới lọc.

II.  CHỌN CÁ BỐ MẸ

-   Cá bố mẹ phải khỏe mạnh, không dị tật, không xây xát và đảm bảo đạt những tiêu chuẩn sau:

+ Cá trên 1 năm tuổi.

+ Trọng lượng 250 - 600g/con.

+ Kích cỡ đều, khoẻ.

-   Trước khi thả cá bố mẹ vào ao, nên tắm bằng nước muối 2 - 3% trong 5-10 phút.

 

III. NUÔI VỖ CÁ BỐ MẸ

1.  Thời gian nuôi vỗ

Thời gian nuôi vỗ thích hợp nhất là cuôi tháng 12 hoặc đầu tháng 1.

2.  Mật độ nuôi vỗ: 0,2 - 0,3kg cá bố mẹ/m2.

3.  Chăm sóc và quản

-   Thức ăn là các loại cá con, tôm, tép nhỏ còn tươi sống. Khi cho ăn phải rửa sạch, cắt nhỏ cho vừa miệng cá.

-   Mỗi ngày cho ăn 2 lần, vào sáng sớm và chiều mát, lượng thức ăn hàng ngày chiếm 3 - 5% trọng lượng thân cá.

-   Thức ăn được cho vào sàng ăn, đặt ở những nơi cố định trong ao. Hằng ngày, kiểm tra lượng thức ăn dư hay thiếu.

-   Các kết quả nghiên cứu cho thấy cho ăn thức ăn có nguồn gốc động vật đều cho kết quả thành thục tốt, phù hợp tập tính ăn tạp của cá trong tự nhiên.

-   Định kỳ thay nước 1 tuần/lần, mỗi lần thay 20 - 30% lượng nước trong ao nuôi.

4. Kiểm tra độ thành thục của cá

-   Kiểm tra độ phát dục của cá để xác định thời gian đẻ trứng, cá khi chưa thành thục thì khó phân biệt đực, cái. Khi nuôi vỗ 1 - 2 tháng, cá phát dục thì có thể phân biệt đực, cái dễ dàng

-   Cá đực: Gai sinh dục ngắn, nhỏ, đầu nhọn hình tam giác.

-   Cá cái: Có gai sinh dục lớn, nhưng không nhọn như gai sinh dục cá đực. Cá sắp đẻ thì mấu sinh dục lồi ra, đầu mút của mấu này dài gần đến vây hậu môn, bụng to mềm, khi vuốt nhẹ trên thân thấy có 1 số trứng chảy ra.

IV. KỸ THUẬT SINH SẢN

1. Chuẩn bị giá thể

Cá bình thường đẻ trứng dính trên giá thể có trong ao như: gốc cây, cọc, thành cống, ... Nên cần chuẩn bị giá thế cho cá đẻ để việc thu trứng đạt kết quả tốt. Giá thể thường sử dụng là gạch tàu, ngói máy,... Thông thường, đặt giá thể làm tổ cho cá bằng 1/3 số cá cái nuôi vỗ trong ao. Vị trí đặt tổ phải cố định để dễ kiểm tra và theo dõi.

2. Cho đẻ tự nhiên

-   Mùa vụ đẻ tự nhiên của cá bắt đầu vào trung tuần tháng 3, kéo dài đến tháng 11, trong thời gian này cần kiểm tra độ thành thục, xác định thời gian đẻ của cá để đặt tổ thu trứng.

-   Phương pháp đẻ tự nhiên này sẽ giảm chi phí, thao tác không phức tạp. Hằng ngày, tiến hành thăm giá thể để lấy trứng, thao tác lấy trứng nhanh, nhẹ nhàng, tránh khuấy động nhiều làm cá sợ không đẻ.

-   Để cá đẻ đồng loạt, thu trứng cùng lúc, tiến hành tiêm kích dục tố rồi để cá bắt cặp trong ao đẻ tự nhiên. Kích dục tố thường dùng là HCG và não thùy. Liều lượng 1 - 2mg não/kg cá cái và 250 - 500 UI HCG/kg, Sau khi tiêm kích dục tố, thả cá vào ao đã đặt sẵn giá thể. Sau khi thả từ 10 - 12 giờ thì cá sẽ sinh sản.  

3. Ấp Trứng

-   Khi phát hiện có trứng dính trên giá thể, đưa giá thể có trứng vào thau ấp (50 lít), mỗi thau ấp 2 -3 tổ trứng. Trong quá trình ấp, bố trí mỗi thau có 1 - 2 cục sục khí. Nhiệt độ nước ấp trứng ổn định 20 - 30°C, pH 6,5 - 7,5.

-   Sau 30 - 40 giờ, trứng bắt đầu nở, trứng nở chậm thì cá con thường yếu, dễ chết sau khi nở.

-   Cá bột vừa nở, phải vớt ra đem vào bể ương. Thời gian nở kéo dài 3 ngày. Cá mới nở rất yếu, có màu trong suốt, có chiều dài 0,3 - 0,4mm. Sau hki nở 3 ngày, cá bột sẽ tiêu hết noãn hoàn, lúc này chúng có khả năng bắt mồi.

Trên đây là “ Kỹ thuật sản xuất cá bống tượng giống “  để biết được  các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt khác mọi người có thể truy cập các bài viết liên quuan dưới đây .
Mọi thắc mắc các bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc gửi email kythuatnuoitrong.vn@gmail.com

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi