KỸ THUẬT CANH TÁC

1.    Các giống cà chua

-    Các giống cà chua phố biến ở miên Bắc

Cà chua dây Đông Anh, cà chua múi, các giống cà chua Ba Lan xanh, Ba Lan trắng, Hồng Lan, HP5, P375, CVI2, cà chua 95, cà chua lai,...

-    Các giống cà chua phổ biến ờ cả 2 miền Bắc-Nam

Giống cà chua lai TN30, giống cà chua lai TN 24, giống cà chua lai TN 19, giống cà chua Red Crown 250, giống cà chua MV1.

Các giống cà chua có thể chia làm 2 nhóm:

-    Cà chua địa phương (cà cùi): Thích nghi với điều kiện khí hậu . đất đai ở địa phương, trái tròn đẹp, nhiều múi vị chua, hột nhiều, vỏ mỏng.

-    Giống cà chua lai (F1): Dạng trái hình tròn hoặc hình quả trứng, hột ít, nhiều đường và bột hơn cà chua địa phương, năng suất cao, chống chịu được một số sâu bệnh.

2.    Thời vụ

-    Vụ sớm: Gieo tháng 7 - 8, trồng tháng 8 - 9, thu hoạch tháng 12 -1

-    Chính vụ: Gieo giữa tháng 9-10, trồng tháng 11, thu hoạch tháng 2-3.

-    Vụ muộn: Gieo tháng 11, trồng tháng 12, thu hoạch tháng 3-4.

3.    Chuẩn bị hạt giống - cây con

-    GiốngF1: Để trồng 1.000m2 cần 10g hạt giống.

-    Giống địa phương: Chọn quả ở chùm hoa 2,3, 4 của cây cà chua không bị sâu bệnh. Trái dùng để làm giống hái về để 3 - 4 ngày cho hạt chín đầy đủ, tách hạt để vào chậu sành 1 - 2 ngày. Đãi sạch đem hạt phơi 3 -4 nắng nhẹ, bảo quản trong chai lọ khô sạch.

+ Xử lý hạt giống: Ngâm hạt giống trong nước 2 sôi 3 lạnh (khoảng 37 - 40°C) khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo rồi trộn với thuốc trừ bệnh Monceren, Benlate 0,1 - 0,2% rồi đem gieo.

+ Gieo hạt:

• Gieo trong bầu: Làm bầu đất bằng lá chuối, bao nilon kích thước 6 - 9cm. Đất trong bầu nên trộn 2 phần đất + 1 phần phân chuồng + 1 phần tro trấu và 1 số thuốc trừ nấm, kiến ngừa bệnh lở cổ rễ, chết rạp cây con, kiến tha hạt. Mỗi bầu bỏ 1 hạt.

• Gieo trên liếp: Đất vườn ươm cụng trộn 2 phần đất + 1 phần phân chuồng + 1 phần tro trấu, thuốc trừ nấm bệnh và trừ kiến, lg hạt gieo lm2 đất vườn ươm. Sau đó dùng đất mịn phủ lên 1 lớp mỏng, dùng rơm tủ lại, tưới nước ngày 2 lần.

+ Chăm sóc cày con:

3-4 ngấy sau khi gieo hạt sẽ nảy mầm, cần dỡ bỏ lớp rơm tủ trên luống. Chú ý phòng ngừa các loại sâu ăn lá, rầy rệp chích hụt truyền bệnh cho cây.

Khi cây còn ờ vườn ươm không nên bón phân (trừ trường hợp cây giống quá xấu) để rèn luyện cây giống không nên tưới nước thường xuyên (mỗi ngày chỉ tưới 1 lần) để tập cho cây con thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của môi trường và giúp bộ rễ phát triển chắc chắn; trứởc khi nhổ cấy 4 - 6 giờ cần tưới đẫm nước để khi nhổ cây không bị đứt rễ, tỷ lệ sống cao.

Khi cây đạt 4 - 6 lá có thể đem trồng ra ruộng sản xuất.

4.    Kỹ thuật trồng

- Chọn đất trồng: Chọn đất chủ động tưởi nước, nên trồng cà theo hình thức luân canh 2 lúa - 1 màu, không trồng cà trên đất mà vụ trước đã trồng những cây thuộc họ cà (cà tím, cà pháo, ớt...) để hạn chế áp lực sâu bệnh từ những vụ trước.
- Chuẩn bị đất trồng: Trước khi trồng, đất cần được cày xới, bón vôi 300 - 500kg/ha, phơi ải và bồn phân lót trước 7-10 ngày.

- Lên liếp

+ Mùa mưa: Lên liếp đơn cao 30 - 40cm, rộng 60 - 80cm, rãnh 40cm. Nên áp đụng màng phủ nông nghiệp ở mùa vụ này.
+ Mùa khô: Lên liếp đôi cao 20 - 30cm, rộng 1 - 1,2m, rãnh 40cm.

-Xử lý đất: BằngNocap phòng ngừa tuyến trùng, đùng vôi bột rải đều trên liếp khi chuẩn bị đất để ngừa nấm bệnh trong đất.

- Mật độ - khoảng cách trồng:

+ Mùa khô: Trồng hàng đôi; hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 50cm thẹo kiểu nanh sấu. Mật độ: 27.000cây/ha.

+ Mùa mưa: Trồng hàng đơn: cây X cây: 50 -60cm. Mật độ: 18.000 - 20.000cây/ha.

* Phủ bạt (hay màng phủ nông nghiệp) cho cây cà chua nhằm giảm áp lực của sâu bệnh, tiết kiệm phân bón, nước tưới vằ có thể trồng cà chua bất kỳ vụ nào trong năm, nhất là trong mùa mưa.

-Chọn bạt có kích thước khổ (chiều ngang) 1 - 1,2m. Sau khi đã làm đất kỹ, bón phân lót rồi vun thành liếp (liếp đơn), phơi cho liếp nứt mặt thì tiến hành phủ bạt. Căng bạt thật thẳng theo chiều dài mặt liếp (chú ý quay mặt có màu xám bạc lên trên), hai bìa của bạt kéo sát mực nước dưới mương, cố định bạt không để bạt bị gió bay.

- Đục lỗ trên bạt: Dùng lon sữa bò mài bén cạnh (có thể cắt thành răng cưa) hoặc dụng cụ chuyên dùng đục lỗ trên bạt theo khoảng cách đã định sẵn.

5.    Phân bón

Tùy loại đất xấu tốt, mùa vụ mà bón phân cho phù hợp. Lượng phân bón và vôi dùng cho 1ha đất trồng.

Cách bón:

-    Bón lót: Bón. toàn bộ phân hữu cơ + vôi + Super lân. Bón bằng cách vùi trong đất 7-10 ngày trước khi trồng. Hoặc bón phân hữu cơ + vôi khi làm đất, phân lân rải theo hàng, theo hốc rồi lấp 1 lớp đất mỏng, sau đó đặt cây.

-Bón thúc:

+ Bón thúc lần 1: Bằng cách ngâm phân vào nước tưới cho cây.

•    Đợt 1: Sau khi trồng 3 - 5 ngày: ngâm 15 -20kg DAP tưới cho lha cà chua. Có thể tưới xung quanh gốc hoặc tưới lên cây. Tưới phân buổi chiều, sáng sớm hôm sau tưới xả.

•    Đợt 2: Sau khi trồng 7 - 10 ngày: Bón phân tùy theo tình trạng của cây chủ yếu bón cho những cây yếu, phát triển kém.

+ Bón thúc lần 2: Sau khi trồng 15-20 ngày (khi cây ra nụ): 70kg Urê + 25 - 30kg DAP + 40kg KCL.

Trộn đều phân, thuốc để bón cho cây; nếu trồng hàng đơn thì bón 1 bên, nếu trồng hàng đôi thì bón vào giữa 2 hàng cây rồi lấp phận bằng một lớp đất mỏng.

+ Bón thúc .lần 3: Sau khi trồng 40 - 45 ngày (khi trái bằng nút áo); 50 - 60kg Urê + 20kg DAP + 50kg KC1. Bón giống như lần 2.

Bón phân nên kết hợp với làm cỏ, bồi đất, phân được trộn đều bón cách gốc 10 - 15cm, Bón xong tưới nước và bồi đất lên.

Nên trộn thêm Kitazin, Copper B, Nitrat Calci (mỗi loại 2kg/công(*)) ở mỗi đợt bồi phân để ngừa nấm bệnh gây hại bộ rễ và giảm hiện tượng thối đáy quả.

6.    Xới vun

Xới vun: 2-3 lần. Sau khi cây hồi xanh xới 1 lần. Sau trồng 25- 30 ngày xới lần 2 kết hợp vun đất vào gốc cho cây đứng vững.

Sau trồng 35 - 40 ngày, trước khi làm giàn, dùng cuốc nạo vét đất ở rãnh, vun cao vào gốc cây. Sau khi làm giàn thì không xới nữa, diệt cỏ dại bằng dầm kết hợp với nhổ cỏ bằng tay.

7.    Nước tưới

Hàng ngày tưới 1-2 lần, tuỳ thuộc theo độ ẩm của đất và điều kiện thời tiết. Trước khi cây hồi xanh thì tưới bằng gáo, cách gốc 7 - 10cm. Khi cây bắt đầu sinh trưởng mạnh thì tưới rãnh có hiệu quả nhất. Khoảng cách giữa 2 lần tưới từ 7-10 ngày. Khi tưới đưa nước vào rãnh ngập 1/2 độ cao luống, nước thấm đều thì tháo cạn. Độ ẩm đất 70 - 80% là thích hợp cho cà chua sinh trưởng, phát triển. Các thời kỳ phân hoá hoa, ra hoa nụ và thời kỳ có quả không được thiếu nước.

Trong kỹ thuật sản xuất rau an toàn, tuyệt đối không được đùng nước thải, nước ao tù, nhiễm bẩn để tưới cho cà chụa. Nếu có thể nên dùng nước giếng khoan, nước giếng, nước sông không bị ô nhiễm hoặc nước đã được xử lý để tưới cà chua. Vào thời kỳ ra nụ, hoa, ra trái rộ và trái đang phát triển cần đảm bảo tưới đủ nước, tránh không để nước đọng trên mặt liếp trồng nhằm hạn chế sự phát triển của nấm bệnh.

8.    Tỉa nhánh, bấm ngọn, làm giàn

Cây cà chua mỗi nách đều có chồi nách và đều có khả năng phát triển cành lá, ra hoa và đậu quả. Những cành ờ gần chùm hoa thứ nhất, đặc biệt ở vị trí cành ngay dưới chùm hoa cho sản lượng tương đương so với cành ở thân chính. Vì vậy khi tỉa cành cần lưu giữ thân chính và 1 thân phụ dưới chùm hoa thứ nhất.

Số chùm hoa trên thân chính đối với giống thuộc loại hình sinh trưởng vô hạn rất nhiều từ 12 -20 chùm. Những chùm hoa ra sau thường không đậu quả hoặc quầ nhỏ, không đạt tiêu chuẩn thương phẩm, chỉ nên để 7 - 9 chùm hoa. số quả trên mỗi chùm hoa thường đạt 3-4 quả Nên tỉa bỏ những quả không phát triển bình thường, dị hình, quả nhỏ không đạt yêu cầu thương phẩm.

Chồi nách sinh trưởng rất mạnh vào mùa mưa, ẩm độ không khí cao, cần tỉa bỏ kịp thời, 2- 3 ngày bẻ chồi 1 lần. Công việc này thực hiện cho đến khi cây già. Mùa khô lạnh 5- 7 ngày cần tỉa bồ chồi 1 lần.

* Có 2 cách tia nhánh :

- Tỉa nhánh chừa 1 thân: Áp dụng cho ruộng trồng dày; cần tỉa các cành ờ nách lá, nên tỉa vào lúc mầm nách dạt độ dài 3 - 5cm, khi thân chính có 5 - 6 chùm hoa thì bấm ngọn. Nên mạnh dạn bấm bỏ chùm hoa đầu tiên đối với cà chua F1.

- Tỉa nhánh chừa 2 thân: Ngoài thân chính để thêm 1 thân phụ; thân phụ nên chọn dưới chùm hoa thứ 1, bấm ngọn khi thân chính có 5 - 6 chùm hoa, thân phụ 4-5 chùm. Tỉa bỏ các mầm nách khi có độ dài 3 - 5cm. Khi tỉa nhánh cần tỉa bỏ các lá già, lá chân để ruộng được thông thoáng hạn chế sâu bệnh phát sinh, tỉa xong gomcằnh lá tiêu hủy.

* Làm giàn :

Bắt buộc đối với cà chua có loại hình sinh trưởng vô hạn hoặc trồng cà trong mùa mưa, để tạo điều kiện cho cây quang hợp tốt, chăm sóc dễ dàng và trái không bị thối do tiếp xúc với mặt đất. Có thể làm giàn theo kiểu chữ nhân, hàng rào hay cắm cọc giăng dây.

Sau khi trồng 35- 40 ngày, phải tiến hành làm giàn sớm và kịp thời. Nguyên liệu làm giàn thường là trúc, nứa tép, cây điền thanh, cây đay giống. Có điều kiện thì làm giàn cọc bằng chất dẻo buộc dây nilon.
 

 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi