ĐẶC ĐIỂM CỦA DÚI

I. PHÂN LOẠI
Con Dúi có tên khoa học là Atherrurus macrourus, họ với nhím Hisricidae, bộ gặm nhấm Rodentica, nhóm thú.

Dúi là loài gặm nhấm, sống chủ yếu ở những khu vực có rừng tre, rừng trúc. Dúi có mặt ở nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Mấy năm gần đây, dúi đã được bà con nông dân thuần hóa và đưa vào nuôi để lấy thịt.

II. HÌNH DÁNG
Dúi trông gần giống chuột nhưng thân hình ngắn, mắt nhỏ, tai nhỏ, đuôi ngắn, chân ngắn và có móng vuốt. Trước đây dúi chỉ sông trong tự nhiên, được xếp vào loại đặc sản, thịt ngon, mật, giàu đạm. Dúỉ sông chủ yếu ở rừng tre, tụ tập thành từng bầy, có con đầu đàn. Chúng tìm kiếm thức ăn vào ban đêm, ban ngày chủ yếu ngủ trong hang. Răng dúi rất khoẻ, thích hợp cho việc đào hang và gặm thức ăn.

III. THỨC ĂN

Trong tự nhiên, dúi chủ yếu ăn rễ và măng tre. Ngoài ra, chúng còn ăn các loại hạt, củ, quả, thân cây mía...

IV. ĐẶC ĐIỀM SINH SẢN

Dúi được xếp vào loại ăn ít, đẻ nhiều. Mỗi năm dúi đẻ 4 lứa, mỗi lứa 2-5 con. Chúng nuôi con rất giỏi, hao hụt ít. Khi nuôi dúi sinh sản, nên cho chúng ăn đầy đủ và đúng khẩu phần, nhất là thời gian trước, trong và sau khi sinh.

Dúi cái mang thai khoảng 45 ngày. Lúc mới sinh, dúi con không có lông và chưa mở mắt. Khoảng 15 ngày sau khi sinh, dúi con mở mắt và vài tuần sau sẽ mọc lông. Sau 1 tháng ở với mẹ, dúi con trưởng thành và bắt đầu ăn được thức ăn như tre, mía... Tuy nhiên, nên sử dụng loại tre bánh tẻ vì răng chúng chưa khoẻ, lúc này chúng tự sống độc lập. Sau khi tách con, nên cho dúi mẹ ngưng ăn một ngày và 3 ngày sau thì kiểm tra và ghép đôi vối dúi đực.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi