Cây thích ba lá

Acer buergerianum

Có xuất xứ ở Trung Quốc và Nhật Bản, loại cây này dễ nhận ra vì có lá ba thùy, hơi nhỏ. Chắc chắn đây là loại cây thường được dùng làm bonsai do tính thích nghi cao của nó và có thể phát triển to rộng ở gốc thân cây.

Với loại cây này nên để bên ngoài nhà, vị trí trong nửa bóng râm. Tưới cây với lượng nước vừa phải. 

Thay chậu: Cây mọc ra rất nhiều rễ và do đó cần được thay chậu. Cách một năm hoặc hai năm (các mẫu cây cũ thì cách mỗi 2 - 3 năm) sau khi lá rụng hay trước khi chúng mọc, bằng 60% đất, 20% than bùn và 20% cát to.

Xén tỉa và giằng dây: Việc cắt tỉa rễ cần được làm cùng lúc với việc thay chậu. Vào cuối mùa xuân nên tạo hình dáng cây bằng cách tỉa bớt các chồi non chỉ còn lại hai lá đầu. Thực hiện công việc giằng dây để định vị trí trong suốt thời kỳ tăng trưởng, cẩn thận bảo vệ vỏ cây. Vào cuối mùa xuân, có thể ngắt bỏ một số lá, chỉ chừa lại cuống.

Bón phân: Trước lúc và trong mùa gieo trồng và vào đầu mùa thu, cách ba tuần lễ, với một khoảng thời gian vào giữa mùa hè.

Lưu ý: Không dược để đất khô cằn, do đó cây phải được che khỏi ánh nắng chiếu thẳng vào mùa hè và sương giá vào mùa đông. Các cành cây dễ bị gãy, bởi thế nên cẩn thận lúc giằng dây. Muốn có được một gốc thân dày và các rễ phụ khỏe mạnh, hãy loại bỏ rễ cái hay các rễ nằm ngay bên dưới gốc thân.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi