CÀNH GIÂM

Rất nhiều loài cây xương rồng và cây mọng nước dễ dàng được nhân giống bằng giâm cành. Với những loài cây không mọng nước thì vấn đề chính là cành giâm bị héo trước khi chúng hình thành rễ để hấp thụ nước. Với loài cây xương rồng và cây mọng nước thì khó khăn lớn nhất là loại nấm làm thối rữa sẽ xâm nhập bề mặt vết cắt. Điều quan trọng là phải giữ cho mọi vết cắt thật sạch sẽ và để cho cành giâm hình thành vết chai khô trên khắp chỗ bị cắt, trước khi trồng chúng xuống đất. Khoảng thời gian cần thiết cho việc này phụ thuộc vào diện tích bề mặt vết cắt, nhiệt độ và độ ẩm môi trường khi cắt cành giâm. Thông thường, tốt nhất là nên giảm đến mức tối thiểu diện tích bề mặt vết cắt bằng cách cắt thân cây hoặc cành cây ở một đầu nhọn và hẹp. Trong trường hợp này có một ngoại lệ là cành giâm của loài thực vật sống trên lá lại bén rễ tốt hơn từ vết cắt rộng. Cần đợi một hoặc hai tuần trước khi trồng cành giâm vào đất ẩm.

Những cành giâm lớn với diện tích vết cắt rộng có thể được để lại trong một tháng hoặc hơn. Một vài cành giâm bén rễ chậm có thể lợi dụng hơi nóng nhẹ ở phía dưới của những cành lớn. Phần thân cành giâm của một vài loài cây mọng nước rậm lá có thể được trồng gần như ngay lập tức.

Bụi xương rồng hoặc cây mọng nước phân bố rộng có thể phát triển rễ khi đang ở trên cây mẹ và chúng cũng có thể được trồng nhanh hơn. Đối với những loài cây dễ bị thối rữa, một cách khá hữu dụng là rắc lên cành của chúng bột diệt nấm hoặc hoa lưu huỳnh. Thông thường, bạn không cần thiết phải sử dụng bột kích thích bén rễ nhưng điều này lại có thể rất hữu dụng.

THỰC VẬT NHÂN GIỐNG BẰNG CÀNH GIÂM

Hầu hết các cây mesembryanthemums (cây thuộc giống Mesembryanthemum, giống cây Nam Mỹ mọng nước có lá dày, với hoa có nhiều màu) có thể được nhân giống từ cành giâm, ngay cả những loài cây mọng nước như lithops. Tuy nhiên, điều quan trọng là một lượng nhỏ những mô gỗ của lá cũng có mặt trong cành giâm. Lá của một số loài cây mọng nước khác cũng có thể được nhân giống bằng cách này, bao gồm cây đuôi hổ, các loài thuộc giống Gasteria (giống dễ thích nghi nhất), một vài cây thuộc giống Echeveria, trường sinh và các loài thuộc giống Pachyphytum. Ngay cả một phần của lá cây đuôi hổ và các loài thuộc giống Gasteria cũng có thể bén rễ và tạo ra cây non. Cần phải giữ cho toàn bộ lá tươi sạch sẽ ngay từ thân cây hoặc trong một vài trường hợp như các loài thuộc giống Echeveria thì phải làm ngay từ quá trình nở hoa.

GHÉP CÂY

Kĩ thuật ghép cây xương rồng, ở một phạm vi hẹp hơn là một vài loài cây mọng nước là một kĩ thuật hữu hiệu. Chúng có thể được áp dụng đế trồng những giống cây yếu hay khó phát triển bằng cách ghép chúng trên một gốc ghép khỏe mạnh, giữ cho mào cây được sạch không bị úng thối, thúc ép một vài loài cây nhanh chóng mọc chồi để sau đó có thể ghép trở lại hoặc bắt rễ vào gốc cũ của nó như những cành giâm. Ghép cũng là cách duy nhất để cứu sống những cây bị rối loạn gen, có đốm toàn thân.

NHỮNG HỌ CÂY THƯỜNG ĐƯỢC GHÉP

Một điều quan trọng cần lưu ý là kĩ thuật này chỉ được áp dụng cho những cây hai lá mầm. Những cây một lá mầm như là cây Lan Nhật Quang hay cây Thùa thường thiếu những yếu tố bảo đảm cho sự thành công của việc ghép cây. Giống ghép thường được sử dụng cho giống cây xương rồng, đôi khi là giống Euphorbiaceae, Portulaceae, Asclepiadaceae và Apocynaceae.

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ỷ

Việc ghép giữa những giống cây có quan hệ gần gũi với nhau có vẻ như dễ thành công hơn, cây có quan hệ càng gần thì ghép càng dễ thành công. Trong thực tế thì việc ghép những cây khác họ thường hiếm khi đạt kết quả tốt.

Ghép cây sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi mà cả phần gốc (phần đã bén rễ) và phần chồi (phần ở ngọn) đang sinh trưởng mạnh mẽ, có thể là vào mùa xuân hay mùa hạ. Đường kính của thân và chồi phải tương xứng với nhau.

GỐC GHÉP

Một số loài có thể cho gốc ghép, nhưng giống Trichocereus có lẽ là được ưa chuộng nhất. Nếu dùng giống cây Echinopsis thì không nên chọn loại mọc chồi quá nhiều.

Trong nghề kinh doanh ghép cây thì giống Hylocereus 3 sọc, một giống cây rất khỏe, thường được sử dụng nhất. Tuy nhiên, yêu cầu về nhiệt độ quá lạnh lại gây ra một số vấn đề cho những người nghiệp dư. Một gốc ghép khác có những yêu cầu tương tự nhưng không quá khắt khe là gốc của giống MyrtiUocactiis geometrizans với thân nhỏ 6 cạnh và có phấn nhẹ.

Các chuyên gia ghép cây con thường khuyên dùng gốc thuộc giống Peresklopsis, một giống có thể giúp cây con ra hoa chỉ trong vòng vài tháng. Một gốc xương rồng thuộc giống Opuntia khỏe mạnh đôi khi có thể là gốc ghép tốt nhất cho những cây opuntia khác hay những loài có quan hệ.

Một vài thí nghiệm thú vị gần đây sử dụng giống Echiìiocereus tringanhiatus làm gốc ghép cho những loại cầy khó trồng như một vài cây xương rồng pediocacti. Với cây Hoa sao stapelliacL (là cây không lá giống với xương rồng nhưng thân có bốn cạnh và hoa có đốm có mùi rất hôi, thông thường người ta sử dụng một trong những loại cây có số lượng lớn và khỏe là giống cây Ceropegia woodii. Đối với các loài thuộc giống Euphorbia, gốc ghép được ưa chuộng là gốc thuộc loài E.ingens hay E.canariensis.

PHƯƠNG PHÁP VÀ CÔNG CỤ

Công cụ cần thiết là một con dao bén và sạch. Cắt chóp của gốc ghép và làm cho rìa phía ngoài xiên góc đế bề mặt không bị lõm khi khô. cắt phần dưới của chồi ghép và ấn hai bề mặt vết cắt lại với nhau. Một điều hết sức quan trọng là mạch gỗ của mầm ghép và gốc ghép phải sát kề với nhau để cho nước và chất dính dưỡng có thể được truyền từ gốc sang chồi ghép.

Duy trì sức ép trong một vài tuần, khi các mô liền lại với nhau. Một cách thông dụng là dùng hai sợi dây thun buộc xung quanh chậu từ đỉnh mầm ghép xuống đáy chậu tạo thành góc 90°. Những ý tưởng khác được đề xuất là sử dụng vật nặng và những cái móc. Kinh nghiệm sẽ giúp cho người trồng tìm ra được cách thuận tiện và thực tiễn nhất. Một khi đã ghép thành công, đặt cây ở một nơi ấm áp, tránh ánh nắng trực tiếp và tốt nhất là tránh không khí quá khô. Thường thì phải sau vài tuần mới có thể tháo dỡ những dụng cụ ghép. Đối với một số loài cây, sự biến thể trong kĩ thuật ghép cây như cắt một mũi nhọn hình chữ V có thể được sử dụng. 

 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi