Cách chọn cây bonsai

Việc chọn cây để trồng cây kiểng hình như đơn giản song thật ra rất khó khăn. Ngay từ đầu bạn phải quyết định xem cây được chọn có đủ các đặc tính cần thiết để thành cây kiểng bonsai hay không. Nếu tuyển chọn bừa bãi thì không ai, chậm chí nghệ nhân đại tài nhất, có thể sáng tạo được một tuyệt tác từ loại cây không thích hợp. Ý muốn bất chợt thôi thúc, thường có nghĩa là tiêu phí tiền vào vật gì mà sau khi xem kỹ bạn có thể hội tiêc vì đã lỡ mua.

Khi chọn cây thì nhớ đừng bao giờ nôn nóng. Quan sát cây thật cẩn thận, xem xét kỹ nét đặc trưng của nó. Mặc dù việc làm này có thể dường như lãng phí thời gian, song bạn sẽ được tưởng thưởng đẩy đủ khi nhìn thấy những kết quả.

Điều quan trọng là luôn ghi nhớ rằng cây kiểng bonsai phải hài hòa giữa lá, hoa và trái, cân xứng thích hợp với kích cỡ toàn diện. Trong khi kích cỡ của lá hay lá thông theo thời gian có thể giảm bớt đi, song trường hợp này đối với hoa và trái thì không thể xảy ra. Một trái có kích cỡ bình thường trên cây có chiều cao khoảng 20cm có thể kích thích sự hiếu kỳ nhưng sẽ đưa đến kết quả không cân đối, hoàn toàn không đúng mong muốn ở cây kiểng bonsai.

anh_minh_hoa

Hãy quan sát những đặc điểm sau đây khi mua cây kiểng :

Rễ cây: Các rễ cây phải mọc ra đối xứng với gốc thân cây. Sự hiện diện của các rễ dày rậm ở dưới gốc rất quan trọng bởi vì nó giúp chỉ rõ tuổi trựởng thành của cây. Dù cho không có các rễ ở trên mặt, phần gốc của thân cây phải dày nhất.

Thân cây: Điều cốt yếu là thân cây phải thon dần, Tránh cho thân cây rộng lớn hơn ở chiều cao và có những mắt, u lồi hay chỗ tháp cậy, chướng mắt. Hãy ghi nhớ rằng lúc nào bạn cũng có thể thu ngắn nó lại, dùng một cành bên tạo thành chót cây mới. Thân cây phải biểu hiện vỏ cây đặc trưng cùa chủng loại cây hay ít nhất các dấu hiệu của vỏ cây.

Cành cây: Nhằm đạt được sự cân bằng phù hợp, các cành cây phải bắt đầu phát triển ở khoang một phấn ba trong tổng số chiều cao của cây. Cành thấp nhất, không cần biết ở bên trái hay bên phải của thân cây, cũng phải là cành quan trọng nhất; Cành thứ hai, cao hơn ở phía trên, phải là phía đối nghịch với cành đầu tiên; cành thứ ba phải ở giữa cành thứ nhất và cành thứ hai trên thân cây. Cành thứ ba này, nhỏ hơn hai cành kia, phải cách xa điểm trung tâm về bên trái hoặc bên phải để có thể nhìn thấy phần chính diện.

Ba cành đầu tiên giúp cho cây có được đặc điểm nổi bật về hình dạng, và những cành cây khác theo tiếp mẫu hình này để trở nên nhỏ hơn và ngắn hơn về hướng phía chóp cây. Mọt trong những sai lầm thường thấy là các cành cây ở vị trí cao thì lại to hơn. Một cấy có các cành nhỏ hơn song cân đối thích hợp thì vẫn tốt hơn một cây có những cành hoàn toàn mất cân đối. Kiểu như thân cây hơi khúc khuỷu thì nên nhớ rằng các cành cây luôn ở phía ngoài cấc đường cong.

Các cành cây cũng đóng một vai trò quan trọng khi chọn một điểm nhìn chính diện. Là phần tạo trọng tâm trong cấu tạo của cây kiểng, không có cành chính nào ở phần thấp hơn của thân cây được phép hướng thẳng về phía người nhìn.

Lẽ dĩ nhiên đây chỉ là những hướng dẫn khái quát và không loại bỏ những hướng dẫn khác dựa vào kiến thức và kinh nghiệm về những cách trồng cây kiểng bonsai.

Lời gọi ý sau cùng : hãy dùng những cây bản xứ, ít ra cũng thuận lợi cho bạn khi mới bắt đầu trồng cây kiểng. Những cây được trồng bên ngoài xứ của chúng sẽ gây nên khó khăn mà bất cứ ai mới tập sự đều được khuyên không nên làm việc này.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi