Cách buộc dây cho bonsai

Kỹ thuật xác định vị trí hoặc tạo hình thân cây và các cành bằng dây kim loại xuất phát từ nước Nhật, và người trồng cây kiểng bonsai nên hiểu biết cách thực hiện động tác này.

Có hai loại dây thông dụng với đường kính khác nhau: dây nhôm - được mạ nhôm để hài hòa với thân cây và tránh sự oxy hóa - Và dây đồng, được sử dụng sau khi được làm mềm và oxy hóa trong lửa. Sự khác biệt giữa hai loại dây này là ở tính dễ uốn. Loại dây trước thì mềm dẻo hơn và dễ xử lý hơn, thậm chí đối với những người mới tập sự, trong khi loại dây sau lại cứng hơn đặc biệt với số lượng lớn. Dây nhôm dễ tháo gỡ và có thể sử dụng lại ngay trong khi đó dây đồng trở nên cứng hơn sau khi bẻ cong và không thể dùng lại được. Dây đứng, đặc biệt loại có đường kính nhỏ hơn, được dùng để giữ chặt vị trí cây tốt hơn. Dây nhôm có đường kính lớn hơn và bởi thế dễ thấy hơn. Sự lựa chọn củạ các bạn có thể tùy theo khuynh hướng cá nhân hơn là nguyên tắc.

Để điều chỉnh sự phát triển của thân cây, dây được luồn qua rễ của gốc thân cây, và được quấn quanh lưng thân cây (h.1). Để tạo hình cành cây, dây được buộc dính vào hai cành cây đối nghịch hoặc được giữ chặt ở gốc một cành . Và cột vào thân cây (h.2-3). Nó được quan theo đường xoắn ốc đều đặn và bám chặt song nhẹ nhàng trên thân hoặc cành cây. Bạn phải chú ý theo đúng hướng dẫn lúc thân hay cành cây sau cùng bị bẻ cong do bị dây siết chặt. Các đường xoắn ốc phải đồng đều, không được cách nhau quá gần hoặc quá xa, không được nhiều quá hay ít quá. Nếu có một ít kinh nghiêm thì việc mắc dây không còn là vân đề quan trọng. Thường thì lý thuyết hay không bằng thực hành giỏi.

 

Ba phương pháp mắc dây trong các tình huống khác nhau. Dây được luồn qua đất, song song với thân cây và từ phía sau cây (1). Dây buộc chặt vào thân cây đề định vị trí hai cành cây được đặt ở các cao độ khác nhau (2). Dây ràng vào thân cây để định vị trí cành cây (3).

 
 

 

Sau đây là một vài cách để tránh các lỗi lầm và sử dụng dây có lợi thế nhất :

     -  Không bao giờ dùng dây đối với những cây không phát triển mạnh.

     -  Chọn dây có đường kính thật lớn đối với thân hay cành cây được tạo hình. Nếu như bạn không đạt được kết quả mong muốn thì hãy thêm một sợi dây khác song song với sợi dây đầu tiên.

     -  Quấn dây quanh vỏ cây, cẩn thận để không che phủ các nhánh cây, cuống lá, lá cây, hoặc chồi non.

     -  Không nên tưới nước trong thời gian ít nhất từ 8 - 10 giờ trước khi mắc dây, đặc biệt đối với loại cây có vỏ mỏng.

     -  Luôn chú ý đến sợi dây và xê dịch nó khi thấy có dấu hiệu khuyết vào vỏ cây.

     -  Sau khi hoàn tất việc mắc dây, đặt cây trong bóng râm hoặc trong chậu có mái che trong hai tuần lễ                             

Khi xử lý đối với những cây có vỏ dễ vỡ, người Nhật khuyên ta nên dùng băng để bao bọc sợi dây. Đây là một công việc làm khó khăn song một trong hai phương pháp sau đấy được để nghị. Hãy dùng miếng bông gòn buộc vào thân hoặc cành cây, đặc biệt đối với những phần cần uốn cong, trước khi sử dụng dây, hoặc trước khi sử dụng nhét sợi dây vào trong ống nhựa, cả hai cách giải quyết trên đều không hoàn hảo xét về thẩm mỹ, song chúng lại thích hợp hơn khi xét về các vết sẹo xấu xí, nhất là vì chúng không cần phải được giữ nguyên tại chỗ quá lâu.

Việc tạo hình thân và cành cây không nhất thiết phải sử dụng dây. Thực ra, có một số kỹ thuật khác: những vật nặng gắn vào các cành cây, dây cột vào chậu, đòn cân, cái kích, cọc nhọn, v.v...

Các thời điểm tốt nhất để thực hiện những cách làm này là vào mùa xuân và mùa đông, tùy thuộc vào chung loại cây và sự mềm dẻo của các cành cây. Như vẫn thường xảy ra, nếu kết quả không hoàn toàn như ý, cách thức tạo hình có thể được lập đi lập lại, để cho cây nghỉ ngơi trong suốt chu kỳ tăng trưởng.

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi