BIÊN PHÁP KỸ THUẬT ĐỂ HẠN CHẾ VÀ KHẮC PHỤC BỆNH CA TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA

Hiện nay , ngành nông nghiệp Việt Nam đang tiến bộ rất nhanh để theo kịp thế giới về chất lượng và năng suất. Để hướng dẫn bà con chăn nuôi đúng kỹ thuật mới nhất và hiệu quả nhất. Website kythuatnuoitrong.vn hướng dẫn bà con "BIÊN PHÁP KỸ THUẬT ĐỂ HẠN CHẾ VÀ KHẮC PHỤC BỆNH CA TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA"

Với xu hướng thâm canh hóa trong nghề nuôi cá thì bệnh xảy ra trong quá trình nuôi, nhất là vào giai đoạn chuyển mùa, là điều khó tránh khỏi và gây ra nhiều tổn thất. Tuy nhiên, nếu người nuôi tuân thủ một số yêu cầu kỹ thuật sau đây sẽ góp phần hạn chế tôì đa thiệt hại có thể xảy ra do dịch bệnh cá.

I. NHỮNG NGUYÊN NHÂN LÀM CÁ BỊ BỆNH
1. Chât lượng nước bị thay đổi
- Nhiệt độ nưởc thay đổi đột ngột từ tháng 12 đến tháng 2 (có thể xuống thấp đến 16 - 22°C)
hoặc nhiệt độ táng cao vào tháng 3 đến tháng 5 (lên đến 30 - 35°C) đều làm cá bỏ ăn, suy yếu tạo điều kiện cho sinh vật gây bệnh phát triển, làm cho cá dễ bệnh.
-    Nguồn nước nuôi bị ô nhiễm bởi chất thải từ các nhà máy, dầu thải các ghe tàu, thuốc trừ sâu, và nước phèn đổ ra từ ruộng vào các tháng mùa khô cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cá nuôi.
-    Khi nước đứng hoặc chảy yếu, cá nuôi với mật độ cao có thể thiếu oxy để thở, bơi lội hỗn loạn, nhảy nhào trong lồng và có thể chết. Lúc này cần phải kịp thời dùng máy bơm quạt nước để tăng cường trao đổi nước, và cải thiện hàm lượng oxy trong môi trường nuôi.
-    Khi nước chảy quá mạnh, cá phải bơi lội liên tục, tiêu tốn nhiều năng lượng, chậm lớn, từ đó tạo điều kiện cho mầm bệnh dễ dàng xâm nhập. Trường hợp này phải điều chỉnh khoảng cách giữa các thanh gỗ hay tre ở hai đầu bè cho thích hợp.

2. Chất lượng thức ăn kém
Chất lượng thức ăn có vai trò rất quan trọng đổì với nuôi cá thâm canh, đặc biệt là nuôi cá bè. Thức ăn chất lượng tốt sẽ phòng tránh các bệnh


 về dinh dưỡng và cần cho việc phòng các bệnh lien quan tói nhiễm trùng và stress.
Nếu cá bị đói sau một thòi gian dài hoặc thức ăn kém chất lượng sẽ dẫn đến bị suy yếu, chậm lớn và có thể tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh tấn công.

3. Thiếu cẩn thận khi chăm sóc cá
- Các dụng cụ cho ăn không được vệ sinh thường xuyên là nơi ẩn chứa mầm bệnh.
Các dụng cụ vận chuyển, bắt cá như lưới vợt, thùng... có thể làm xây xát cá trong quá trình thao tác và vì thê mầm bệnh có điều kiện xâm nhập vào. Do đó, phải dùng các dụng cụ nhẵn, lưới không gút đê hạn chế trường hợp này.

4. Nguồn giống kém chât lượng
Cá có thê đã bị mắc bệnh từ nguồn giống thả nuôi chưa được kiểm định, chưa được chọn lựa kỹ càng, mang mầm bệnh hoặc chưa được xử lý diệt trùng, khi cá thả xuống nuôi một thòi gian gặp thời tiết thay đổi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển. Cá yếu là cơ hội cho dịch bệnh phát sinh và gây hại cho cá nuôi.

II. PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH CHO CÁ


Việc duy trì sức khỏe tốt cho cá rất quan trọng để chăn nuôi cá có lợi nhuận cao. Tăng trưởng chậm, tiêu tồn thức ăn nhiều, năng suất thấp, tỉ lệ nhiễm bệnh và chết tăng, dẫn đến lợi nhuận thấp do kết quả sức đề kháng của cá kém.
Trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiêt thay đổi đột ngột dễ làm cá bị stress, các tác nhân gây bệnh có điều kiện phát triển và xâm nhập vào cơ thể. Nên điều cơ bản để giữ sức khỏe và phòng bệnh cho đàn cá là tránh stress bằng cách duy trì chất lượng môi trường qua việc chăm sóc đúng cách.


1. Cải tạo môi trường
a. Chuẩn bị ao, bè nuôi
Sau khi thu hoạch, các ao, hầm, bè muôn sử dụng lại cần phải được cải tạo để có môi trường sổhg tốt cho thủy sản nhằm phòng bệnh và nâng cao năng suất cá nuôi.
- Tát cạn nước, vét bùn ra khỏi ao (không đê lại bùn thối trong ao), phơi ao 5 - 7 ngày;
- Tu sửa lại bd ao, cổng bọng, làm vệ sinh mương cấp, thoát nước.


b. Tẩy độc cho ao, bè nuôi
-    Dùng vôi (CaO) đế tẩy độc và trung hòa pH: sử dụng 10 - 15kg/100m2 rãi đều đáy ao, bờ ao; trường hợp ao có phèn (pH < 5) thì dùng 15 -20kg/100m2; đốì với những ao không thể rút cạn nước, dùng vôi từ 0,5 - lkg/m3 rãi trực tiếp xuốhg ao. Nên rãi vôi vào ngày nắng, chú ý những nơi có bùn đọng.
-    Dùng rễ cây thuốc cá: 4g/m3 hay saponin đê diệt tạp chất.
-    Chà rửa sạch, phơi khô lồng bè, sau đó quét hoặc phun Clorua vôi Ca(OCl)2 vối lượng 200 -250g/m3 bè.


2. Tăng cường chăm sóc quản lý
a. Tẩy trùng cho cá
Khi nhận giông về nuôi, trước khi thả nên:
- Tắm cá: bằng cách dùng muối ăn 2 - 4g/l trong 15-20 phút hoặc dùng formalin 25 - 30 g/ m3 đế diệt trùng và nấm gây bệnh cho cá.


 

Bài viết liên quan

Liên hệ với chúng tôi